9 ของวิเศษโดราเอมอน ที่เป็นจริงในยุคนี้

0

9 ของวิเศษโดราเอมอน ที่เป็นจริงในยุคนี้

ใครเป็นสาวกโดราเอมอนบ้างยกมือขึ้น… พี่มิ้งค์ขอยกมือเป็นคนแรกเลยครับ

การ์ตูนโดราเอมอนถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1969 ผลงานของ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ โดยโดราเอมอนเดินทางมาจากอนาคตในปี 2112 ซึ่งเป็นปีที่โดราเอมอนเกิด ไฮไลต์ของแต่ละตอนจะอยู่ที่โดราเอมอนจะหยิบของวิเศษอะไรจากกระเป๋า 4 มิติอะไรออกมาให้โนบิตะได้ใช้

ว่ากันว่าของวิเศษในเรื่องโดราเอมอนนั้นมีประมาณ 4,500 ชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะปรากฏออกมาให้เห็นเพียงตอนเดียว แต่ก็ยังมีของวิเศษบางชิ้นที่โดราเอมอนหยิบออกจากกระเป๋านำมาใช้บ่อยครั้ง อย่างประตูที่ไปที่ไหนก็ได้ ผ้าคลุมกาลเวลา โดยของวิเศษจากโดราเอมอนทุกอย่างล้วนมาจากจินตนาการของ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะทั้งสิ้น

ถ้านับอายุของการ์ตูนโดราเอมอนจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ปาไป 49 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นขวัญใจของเด็กมาทุกยุคทุกสมัย แต่ที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ มีของวิเศษหลายชิ้น ที่ไม่ได้เป็นแค่จินตนาการในการ์ตูนอีกต่อไป แต่ด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ทำให้ของวิเศษเหล่านั้นกลายเป็นของวิเศษที่ใช้งานได้จริง

เรามาดูกันสิว่ามีของวิเศษชิ้นไหนบ้าง ที่มีอยู่จริงแล้วในปัจจุบัน

“นาฬิกาที่ถูกฉายโดยปืนรังสีเพิ่มลดวิวัฒนาการ” โดยเป็นตอนที่โดราเอมอนเอาปืนรังสีเพิ่มลดวิวัฒนาการไปฉายกับอุปกรณ์ในบ้านเพื่อทำให้มันกลายเป็นรุ่นใหม่ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่ถูกฉายก็คือ “นาฬิกา” จากที่แค่ดูเวลาได้อย่างเดียว ก็สามารถดูหนังฟังเพลงและสื่อสาร ซึ่งเทียบกับปัจจุบันก็คือ Apple Watch นั่นเอง

“กล่องของชอบ” ที่ในโดราเอมอนไม่ได้เป็นแค่กล่องธรรมดา แต่เป็นกล่องที่สามารถใช้เป็นทีวีหรือเครื่องเล่นแผ่นเสียง ปัจจุบันก็คือ “แท็บแล็ต” ที่เราใช้ดูหนังฟังเพลงและอ่านอีบุ๊กไงครับ

“วุ้นแปลภาษา” เป็นของวิเศษที่พีมิ้งค์ชอบมากตอนเด็กๆ เพราะจะช่วยให้คนอ่อนภาษาอย่างพี่มิ้งค์สามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้อย่างสบายๆ ปัจจุบันก็คือ Google Translate ที่ปัจจุบันเก่งกล้าสามารถขนาดแปลได้แม้จะเป็นภาพถ่าย หรือให้มันช่วยเปล่งเสียงให้กับเราก็ยังได้

“เครื่องฉายภาพสามมิติ” ไม่ต้องพูดเยอะครับอันนี้ เพราะชื่อก็บอกว่าใช้ภาพแบบสามมิติ ปัจจุบันก็มีทั้งเครื่องฉายสามมิติ และโปรเจ็กเตอร์สามมิติ

“หุ่นยนต์หมากรุก” ที่ในเรื่องเอาไว้เล่นหมากรุกเป็นเพื่อนโนบิตะ ซึ่งปัจจุบันถ้าติดตามข่าวกันเรื่อยๆ ก็คงเคยได้ยินว่ามีการสร้าง AI อัลฟาโกะ’ ที่เล่นหมากรุกเก่งขนาดที่โค่นเซียนโกะระดับโลกอย่าง ‘อี เซดอล’ 3-0 เกมมาแล้ว

”สถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่” ในยุคนั้นการจะได้ออกทีวีนั้นไม่ใช่ใครก็ทำได้ แต่ด้วยของวิเศษก็ทำให้โนบิตะได้ออกทีวีกลายเป็นคนดังชั่วค้ามคืน ซึ่งปัจจุบันคนบ้านๆ อย่างเราก็สามารถออกทีวีได้ ผ่าน YouTube หรือ Facebook Live หลายคนก็ดังเป็นเน็ตไอดอลจากการไลฟ์สดๆ

“เครื่องพิมพ์สามมิติ” ที่โดราเอมอนช่วยเอามาสร้างเรือจำลองออกมาให้โนบิตะเอาไปอวดเพื่อนๆ ซึ่งปัจจุบันก็มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติให้ซื้อมาใช้ได้ในราคาทุกคนเอื้อมถึง

แว่นสร้างภาพหลอน” ที่พอสวมใส่ก็จะเหมือนได้ไปอยู่อีกโลก สมัยนั้นแค่คิดก็สนุกอยากลิ้มรสความรู้สึกแบบนั้น ซึ่งปัจจุบันก็สนุกกันได้ผ่านแว่น VR หรือเทคโนโลยี AR (Augmented Reality)

สติกเกอร์พรีเมี่ยม” เป็นของวิเศษที่มาช่วยแก้ปัญหาให้โนบิตะสามารถทำให้ของเก่าเก็บในบ้านอย่างโคมไฟกระดาษ ที่ไม่มีค่าในสายตาคนทั่วไป กลายเป็นของสะสมหายาก แน่นอนว่าซูเนโอะถึงกับนั่งไม่ติดเพราะโนบิตะมีของพรีเมี่ยมกว่าซึ่งปัจจุบันก็มีเครื่องพิมพ์ฉลาก P-Touch รุ่น PT-D200DR จากบราเดอร์ ที่เอาใจสาวก “โดราเอมอน” โดยมีไอคอนพิเศษของโดราเอมอนและผองเพื่อนให้เลือกมากถึง 34 แบบ กับอีก 22 กรอบสุดน่ารัก ใช้งานง่ายด้วยคีย์บอร์ด ที่รองรับการใช้งานทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

พี่มิ้งค์เชื่อว่าเทคโนโลยีดีๆ ที่เราได้ใช้กันในปัจจุบัน ล้วนเกิดจากพลังของจินตนาการ ลองนึกดูว่านี่เพิ่งปี 2018 ยังเหลือเวลาตั้งอีก 94 ปีกว่าจะถึงปีที่โดราเอมอนมา ไม่แน่นะว่าถึงวันนั้นจริง โลกก็อาจมี AI เป็นแมวสีฟ้าไม่มีหูอย่าง “โดราเอมอน” มาช่วยแก้ปัญหาให้กับเด็กๆ ก็เป็นได้ครับ

โดย พี่มิ้งค์ คอมทูเดย์

เครดิต : https://www.aripfan.com/brother-pt-d200dr-doraemon/

Share.

About Author

Leave A Reply