How to : วิธีใช้ Google ค้นหาข้อมูลอย่างไร ให้เจอไวและตรงใจสุด

0

How to : วิธีใช้ Google ค้นหาข้อมูลอย่างไร ให้เจอไวและตรงใจสุด

มาดูวิธีใช้ Google ค้นหาข้อมูลแบบ Pro User ใช้คีย์เวิร์ดหรือวิธีแบบไหน ให้เราได้ข้อมูลตรงกับที่ต้องการมากที่สุด และไม่เสียเวลาจนเกินไปกัน

เชื่อว่าหลายคนคงตั้งหน้าแรกของ Web Browser เป็นหน้าเว็บ www.google.com เพื่อให้ง่ายต่อการท่องโลกอินเทอร์เน็ต อยากไปที่ไหน ใส่คีย์เวิร์ดบอกอากู๋ (Google) โล้ด แต่บางครั้งเวลาใส่คีย์เวิร์ดลงไป กลับไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการซะงั้น หรืออาจต้องเสียเวลาไล่หาผลลัพธ์ที่ตรงใจสุด คือปกติ Google จะแสดงผลการค้นหาจากเว็บที่มีคนนิยมเข้ามากที่สุด โดยอิงจากคีย์เวิร์ดที่พิมพ์ไป แน่นอนว่าถ้าเว็บไหนมีคนเข้าเยอะ แสดงว่าเว็บนั้นตอบโจทย์คีย์เวิร์ดของหลาย ๆ คน แต่บางครั้งกลับไม่ใช่เรา ดังนั้นในบทความนี้ ผมจะมาบอกวิธีใช้ Google ค้นหาข้อมูลแบบ Pro User ให้เราได้ข้อมูลตรงกับที่ต้องการมากที่สุด และไม่เสียเวลากัน

สำหรับบทความนี้ ส่วนหนึ่งผมได้อ้างอิงบทความจากเว็บ Cultofmac ที่ขึ้นหัวข้อเลยว่า How to search Google like a boss ใช้ Google อย่างไร ให้ “like a boss” (ฮ่า ฮ่า) หรือในที่นี้ก็เป็นประมาณว่า เจอไวและตรงใจ ที่สุดแทนครับ

site: ค้นหาข้อมูลเฉพาะเว็บที่ต้องการ

หากพิมพ์คำว่า “site:” แล้วตามด้วยชื่อเว็บกับคีย์เวิร์ด (ตัวอย่างเช่น site:aripfan.com Router) มันก็จะแสดงผลข้อมูลเฉพาะหน้าเว็บที่เราพิมพ์ไปทั้งหมด โดยไม่มีเว็บอื่นเลย เหมาะสำหรับใครที่มีเว็บหาข้อมูลประจำอยู่แล้ว วันหนึ่งเกิดอยากกลับไปอ่านบทความในเว็บนั้นขึ้นมา แต่ดันลืมชื่อบทความซะได้ ก็สามารถใช้ site: ช่วยค้นหาบทความดังกล่าวได้

allintitle: ค้นหาพาดหัวข่าวหรือบทความ

วิธีก็จะช่วยให้สายหาข้อมูลหรือนักอ่าน เข้าถึงข้อมูลได้จริง ๆ พิมพ์คำว่า “allintitle:” แล้วตามด้วยคีย์เวิร์ด (ตัวอย่างเช่น allintitle: ฝุ่น PM 2.5) มันจะแสดงข่าวหรือบทความ เกี่ยวกับคีย์เวิร์ดที่เราพิมพ์เป็นหลัก ซึ่งหากค้นหาตามปกติ มันจะมีบางเว็บที่ไม่ใช่ข่าวหรือบทความปรากฎออกมาบ้าง แต่หากใช้วิธีนี้ จะมีแต่ข่าวหรือบทความล้วน ๆ

cache: ลิงค์เสียหรือโดนลบ ก็ย้อนดู (ก่อนหายจริง ๆ) ได้ 

นับเป็นฟีเจอร์หรือวิธีที่คลาสสิคมาก ๆ บางคนนิยมใช้ค้นหาหน้ากระทู้ (เช่น Pantip) ที่ถูกลบไป ด้วยการกดปุ่ม “แคช” ตรงหน้าค้นหาของ Google หลังพิมพ์ชื่อกระทู้ลงไปแล้ว

ในที่นี้จะขอเสนออีกวิธีหนึ่ง นั้นคือการใส่คำว่า cache: นำหน้า URL ที่ถูกลบหรือเสียไปแล้ว (เช่น cache:https://www.aripfan.com/hp-stream-notebook-11/) ผลลัพธ์ก็ได้เหมือนตอนกดปุ่มแคชเลย แต่อาจสะดวกตรงที่ไม่ต้องมาพิมพ์คีย์เวิร์ดชื่อกระทู้ยาว ๆ ในหน้า Google สามารถ Copy link พร้อมใส่ cache: ได้เลย อย่างไรก็ตาม หากลิงค์เว็บหรือหน้ากระทู้ดังกล่าวเพิ่งถูกลบหมาด ๆ ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ แต่หากถูกลบมานานแล้ว อาจใช้วิธีนี้ไม่ได้อีก

-… ค้นหาคีย์เวิร์ดนี้ แต่ไม่เอาคีย์เวิร์ดนี้

ถือเป็นวิธีที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับใครที่ต้องการหาข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง บางครั้งเวลาเราพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องหาการหา แต่มันดันแสดงอีกคีย์เวิร์ดที่ไม่ต้องการเยอะเกินไป วิธีเลี่ยงคือ ให้เราพิมพ์สัญลักษณ์ “-” ติดหน้าคีย์เวิร์ดที่ไม่ต้องการให้แสดง (เช่น man utd -liverpool) ตัวคีย์เวิร์ดที่มีสัญลักษณ์ – นำหน้า ก็จะไม่โผล่ในหน้าค้นหาของ Google เลย

OR กับ And ค้นหาคีย์เวิร์ด 2 อย่างพร้อมกัน

บางครั้งเราต้องการหาข้อมูล ที่ปรากฎคีย์เวิร์ดสองคำพร้อมกัน เพื่อจะได้ดูว่าสองคำนี้มีความเกี่ยวข้องยังไง เวลาค้นหาก็พิมพ์ “OR” หรือ “And” ตรงกลางคีย์เวิร์ดสองคำ (เช่น windows or mac os หรือ windows andmac os) จะทำให้ Google ค้นหาข้อมูลได้ตรงใจขึ้น

ค้นหารูปภาพจาก Google ภาพนี้ได้แต่ใดมา

ระหว่างกำลังท่องเว็บ บางครั้งเราอาจไปเจอภาพ ๆ หนึ่ง ที่แทบไม่ระบุเลยว่ามันคือภาพอะไรและจากที่ไหน อยากลองพิมพ์คีย์เวิร์ดค้นหาใน Google ก็ไม่ได้ เพราะมันเป็นภาพ แล้วจะพิมพ์คีย์เวิร์ดยังไงล่ะ ? คำตอบคือ ให้เราคลิกขวาที่ภาพต้องสงสัย จากนั้นกดไปที่ “ค้นหารูปภาพจาก Google” ทาง AI สุดอัจฉริยะของ Google จะทำการค้นหารูปภาพที่มีความใกล้เคียงกัน (หรือเหมือนกัน) ที่ปรากฎในเว็บอื่น ๆ ในพริบตา เท่านี้เราก็ทราบที่มาที่ไปของภาพต้องสงสัยแล้ว อย่างไรก็ตาม วิธีนี้บางครั้งอาจไม่เวิร์คเสมอไป..

เครดิต : https://www.aripfan.com/how-to-use-google-pro-style-2019/

Share.

About Author

Leave A Reply